Xiaomi Vietnam

Có nên mua máy lọc không khí ở thời điểm hiện tại không?

Có nên mua máy lọc không khí ở thời điểm hiện tại không?
5 (100%) 1 vote

Dù đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ khá lâu, thế nhưng máy lọc không khí vẫn chưa thể chiếm được sự tin dùng từ mọi người cho lắm. Không ít người cho rằng máy lọc không khí không phải là một thiết bị thực sự cần thiết.

Trên thực tế, máy lọc không khí là thiết bị vô cùng quan trọng trong thời điểm hiện tại khi mà môi trường sống càng ngày càng bị xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người già hay những người mắc bệnh về đường hô hấp thì chiếc máy này càng quan trọng hơn. Tuy nhiên, đây cũng là thiết bị gây ra nhiều tranh cãi khi mà nhiều người cho rằng nó khá “thực dụng” so với điều hòa nhiệt độ đời mới, có tích hợp các công nghệ lọc sạch không khí. Trước những tranh cãi trên, câu hỏi được đặt ra ở đây là bạn có nên mua máy lọc không khí ở thời điểm hiện tại hay không ?

Để trả lời câu hỏi trên, trước tiên người dùng cần nắm được nguyên lí hoạt động và những chức năng chính của máy lọc không khí.

Nguyên lí hoạt động của máy lọc không khí

Dù cho máy có sử dụng công nghệ lọc nào thì các loại máy lọc không khí đều hoạt động dựa trên nguyên tắc phát ra điện tích âm vào không khí. Các điện tích âm này sẽ trung hòa với các ion dương có hại và tạo hiệu ứng gió điện để hút bụi vào máy. Các ion âm bám dính vào những phần tử độc hại (như bụi bẩn hay các mùi ẩm mốc, khói thuốc,…) trong không khí và bản kim loại tích dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này.

Nhờ cung cấp ion âm, máy lọc không khí cũng có tác dụng tăng cường oxy và làm sạch không khí trong phòng.

Công dụng của máy lọc không khí

Hiện này, nhiều người còn nhầm lẫn về tác dụng thật sự của máy lọc không khí. Không ít người cho rằng chức năng chính của thiết bị này là tạo ẩm. Thế nhưng, máy lọc không khí có công dụng nhiều hơn thế. Nếu thực sự bạn chỉ có nhu cầu tạo ẩm, hãy tìm mua cho mình thiết bị tạo ẩm có giá chỉ vài trăm nghìn đồng đang được bán rất nhiều trên thi thị trường.

Máy lọc không khí có các chức năng chính: khử mùi, lọc sạch không khí loại bỏ bẩn, vi khuẩn, virus, tác nhân gây dị ứng, nấm mốc….và tạo ẩm tự nhiên cho không khí.

Như vậy, máy lọc không khí là sự kết hợp của tính năng hút mùi, lọc sạch không khí và cân bằng độ ẩm cho môi trường thiếu ẩm. Với điều kiện môi trường và thời tiết ở Việt Nam hiện tại, sở hữu một máy lọc khí thực sự rất cần thiết. Đặc biệt, máy lọc không khí sẽ rất hữu ích với các căn phòng kín, phòng sử dụng điều hòa không khí và kiểu thời tiết khô hanh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm máy lọc không khí của nhiều thương hiệu bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho gia đình mình như:

Máy lọc không khí tốt hơn điều hòa nhiệt độ ?

Điều hòa không khí hiện đã được cải tiến về phần công nghệ rất nhiều, được tích hợp thêm các màng lọc hay tính năng lọc bụi bẩn và diệt vi khuẩn. Vì vậy, nhiều người sử dụng cho rằng chỉ cần dùng thiết bị này là đủ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia về lọc không khí cho rằng tính năng lọc khí và diệt khuẩn ở điều hòa không thể sánh bằng một thiết bị chuyên dụng như máy lọc không khí. Vì các điều hòa nhiệt độ hiện nay chỉ có bộ lọc thô và bị giới hạn diện tích làm sạch không khí.

Hơn hết, chỉ có các máy lọc khí chuyên dụng mới có khả năng đi thu gom bụi, vi khuẩn, các tác nhân dị ứng ẩn nấp ở mọi ngóc ngách trong nhà vào màng lọc. Đây là điều mà màng lọc của các điều hòa nhiệt độ hiện tại chưa làm được.

Các giới hạn của máy lọc không khí

Tại Việt Nam, thị trường máy lọc khí đã bắt đầu đa dạng với các máy lọc hiện đại được nhập từ Nhật Bản, Mỹ, Anh, Trung Quốc và cả hàng nội địa từ các nhà sản xuất trong nước. Nhiều nhà sản xuất hay người bán hàng thường dành cho máy lọc khí những lời có cánh, thậm chí quảng cáo quá mức. Nhưng khi có nhu cầu mua máy, người dùng cũng cần biết, tuy có tác dụng lọc không khí, mùi hôi và tạo ẩm song máy lọc không khí cũng có giới hạn hoạt động và chỉ là phương tiện hỗ trợ cuộc sống. Dù đắt tiền đến đâu, máy cũng không thể lọc “không khí sạch tới 99,9%” bầu không khí ô nhiễm.

Nhìn chung, bạn nên mua máy lọc không khí khi thực sự cần 1 môi trường trong lành để hít thở và có điều kiện kinh tế vì giá của loại máy này hiện nay không hề rẻ. Ngoài ra thì khả năng lọc không khí của các loại máy cũng chênh nhau và hoàn toàn không được như quảng cáo nên bạn cần cân nhắc sẽ mua máy lọc không khí loại nào. Bạn hãy tìm hiểu thêm sử dụng máy lọc không khí đúng cách để cho kết quả lọc sạch không khí tốt nhất.

Có thể bạn thích

Tham gia thảo luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.