Xiaomi Vietnam

Hướng dẫn bạn chi tiết cách chọn gỗ làm đồ thờ tốt nhất

Hướng dẫn bạn chi tiết cách chọn gỗ làm đồ thờ tốt nhất
5 (100%) 2 votes

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi bạn chọn mua đồ thờ cho gia đình mình. Câu hỏi mà được mọi người thắc mắc nhiều nhất đó chính là chọn gỗ nào cho đồ thờ là tốt nhất ? Để giải đáp được câu hỏi này một cách đầy đủ và hữu ích nhất thì các bạn hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để có thể nắm được.

Như chúng ta đã biết từ thời xa xưa thì ông bà tổ tiên chúng ta hay sử dụng gỗ và gỗ là vật liệu bền và chắc nhất để làm các vật dụng trong nhà bàn ghế hay là đồ thờ mọi nhà cũng thường sử dụng bằng gỗ. Bởi lẽ gỗ có sẵn trong tự nhiên và ở nước ta thì rất nhiều rừng nữa. Có rất nhiều loại gỗ quý hay được người dân sử dụng như là gụ, hương, cẩm,mun,sưa cho đến dổi, sồi, sến, táu,lim, nghiến,trò… Một số có nguồn gốc từ Lào, Campuchia, một số đến từ những vùng đất xa xôi như Indonesia, Nam Phi, Nga, thậm chí là các nước Nam Mỹ. Nguồn gỗ dồi dào khiến khách hàng có nhiều lựa chọn sử dụng, phù hợp với mục đích và túi tiền.

Việc sử dụng đồ gỗ để làm đồ thờ là một nét đặc trưng về văn hóa cùng với những ý nghĩa tâm linh đi kèm. Vậy nên việc chọn được loại gỗ phù hợp đối với những đồ thờ vẫn còn là vấn đề được mọi người bàn tán sôi nổi. Đồ thờ có tính chất hoàn toàn khác so với những sản phẩm gia dụng bình thường cho nên những tiêu chí để chọn sản phẩm không những có tính năng bền, đẹp mà còn phải mang tính thanh cao của việc thờ tự, tính thẩm mỹ và khả năng chạm khắc đường nét truyền thống cũng được chú trọng rất nhiều. Ngoài ra, gỗ làm đồ thờ còn phải phù hợp với thị hiếu và quan niệm truyền thống của dân tộc.

Có ba nhóm gỗ phổ biến hiện nay dùng để làm đồ thờ, bạn có thể tham khảo, ba nhóm này được phân chia theo từng mức giá giúp bạn dễ dàng chọn lựa hơn :

– Nhóm có giá trị kinh tế cao bao gồm Gụ, Hương, Cẩm, đối với nhóm này các đồ thờ như án gian thờ, bàn thờ gỗ,…thì phải nói chất lượng được đánh giá là hoàn hảo, tuy nhiên mỗi người có sở thích khác nhau cho nên vì vậy là việc lựa chọn cũng khác nhau.

-Vấn đề mọi người hay thắc mắc nhất đó chính nhóm phổ biến là giữa mít và dổi. Theo kinh nghiệm thì chúng tôi thấy rằng Mít là loại gỗ tốt nhất trong vườn vì nó không có mối mọt, dễ dàng tìm kiếm, gỗ thớ vàng và óng. Do các đặc tính hấp dẫn trên nên gỗ mít được ông bà ta tin tưởng sử dụng để làm đồ thờ tự thông dụng như đài, nến, ống, hương, mâm bồng, khám ngai nhỏ, thậm chí cả bàn thờ. Còn với dổi thì là một loại gỗ từ trên rừng cũng không có mối mọt, thủa xưa rất khó để đưa về làng quê đồng bằng do phương tiện vận chuyển không được thuận lợi nên có giá trị cao. Gỗ dổi có vị hơi chua thanh khi còn tươi và thơm mát khi khô, thớ gỗ xanh vàng, óng ánh, tom gỗ mịn, đặc biệt gỗ dổi chịu lực tốt, tuổi thọ cao. Từ xưa gỗ dổi thường được dùng để làm các đồ thờ quan trọng như đồ trong mật thất, kiệu, long đình, cửa võng ( thiều châu), hoành phi câu đối gỗ.

– Nhóm bình dân : Tràm, Dâu, Tạp, thông thường thì mọi người hay chọn Tràm hơn vì nó khá phổ biến và bình dân, giá thành lại rẻ.

Nếu quý khách muốn tự tay chọn lựa những sản phẩm chất lượng và mẫu mã đẹp hãy đến với đồ thờ Sơn Đồng tới số hotline 0904 55 2279, chúng tôi sẽ đem đến cho quý khách những sản phẩm tốt nhất.

Vậy là chúng tôi vừa hướng dẫn bạn chi tiết cách chọn gỗ làm đồ thờ tốt nhất, qua bài viết của chúng tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình sản phẩm ưng ý phục vụ cho không gian thờ cúng nhà mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn thích

Tham gia thảo luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.